Ứng xử nơi công sở: 10 điều nên và không nên làm với đồng nghiệp

 Thật cần thiết để tham gia vào những tổ chức chuyên nghiệp. Nếu bạn chỉ giới hạn mình trong một thế giới nhỏ bé, bạn sẽ không bao giờ biết rằng trong thế giới rộng lớn này có rất nhiều người bạn rất tốt khác nữa. Hãy nở nụ cười với mọi người, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều …nhiều nụ cười khác. Thacker khuyên rằng: chúng ta nên tham gia ít nhất từ 2 đến 3 nhóm bạn đồng nghiệp.

Mối quan hệ tốt đẹp với những người đồng nghiệp sẽ tạo cho chúng ta một môi trường làm việc thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, cư xử như thế nào cho tốt đẹp lại là một công việc  không đơn giản chút nào. HRVietnam mời bạn tham khảo những điều nhỏ dưới đây.

Những điều bạn nên làm…

viec lam nam 2016 (50)

1. Hãy hiểu đồng nghiệp một cách chân thật. Tính nhút nhát của bạn sẽ được khắc phục khi mà bạn có một tình cảm chân thành với tất cả mọi người trong cơ quan của mình. Hãy mạnh dạn trò chuyện với những người đồng nghiệp của mình. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng, do vậy bạn hãy lắng nghe và đặt những câu hỏi về những điều làm cho bạn ngạc nhiên trong câu chuyện đó. Có như vậy, sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn và đồng nghiệp thêm phần thân mật hơn. Hãy cố gắng học hỏi từ những người khác về những điều mà bạn cảm thấy thú vị hơn. Thông thường, những người có tài nói chuyện lại là những người nói rất ít.

2. Hãy cố ghi nhớ. Sau khi gặp gỡ một ai, bạn hãy cố gắng ghi nhớ lại một vài điều nổi bật về con người đó và cuộc trò chuyện vào phía bên sau tấm danh thiếp của họ hoặc ghi vào một cái sổ nhỏ. Không có gì “mắc cỡ” hơn nếu như bạn nhầm lẫn giữa hai người.

3. Hãy chú ý đến thái độ của đồng nghiệp. Đừng có “xâm chiếm” khoảng không gian riêng tư của bất cứ ai. Vì ai cũng muốn mình có một “khoảng trời riêng” để làm việc hoặc suy nghĩ chuyện gì đó. Bạn đừng làm cho họ thấy bực mình vì lúc nào bạn cũng làm phiền họ hoặc tò mò sờ đồ đạc của mình.
Nếu gặp lần đầu tiên, bạn hãy giơ tay ra và đề nghị được bắt tay với họ. Giới thiệu về bản thân mình một cách dõng dạc, rõ ràng. Hãy tỏ ra bạn là người lịch thiệp.

4. Hãy bày tỏ sự cảm kích sâu sắc. Khi một người đồng nghiệp nào đó giúp đỡ bạn về chuyên môn hoặc cho bạn những lời khuyên bổ ích thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để cảm ơn họ. Một cái danh thiếp viết bằng tay hoặc một cái mail bày tỏ sự cảm kích về những hành động giúp đỡ của họ. Như vậy, sẽ cho họ thấy bạn rất quý trọng mối quan hệ này.

Những điều không nên làm…

5. Đừng có “xâm nhập” người khác. Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện một cách bình thường trước khi mở rộng sang chủ đề về công việc.
Đừng bao giờ “xâm nhập” vào một nhóm người đang trò chuyện vì như thế sẽ làm cho câu chuyện của họ bị chi phối. Và họ sẽ rất bực mình vì những “người lạ” như vậy. 

6. Đừng có “độc đoán”. Thay vì cả buổi tối, bạn chỉ nói chuyện với một người thì bạn hãy cố gắng dành ít nhất 5-8 phút để trò chuyện với người khác nữa. Như vậy, bạn cần phải thật khéo léo và lịch sự để kết thúc câu chuyện với người này. Và nếu gặp trường hợp như vậy, bạn đừng bao giờ nói những câu đại loại như: “Xin lỗi, có một người khác muốn nói chuyện với tôi”. Đừng có tiết kiệm lời khen đối với người khác nhưng cũng đừng tỏ ra nịnh bợ, giả tạo. hãy sử dụng cách nói như: “ Tôi rất vui khi được trò chuyện với anh/chị nhưng tôi biết là có rất nhiều người khác cũng đang rất muốn nói chuyện với bạn”.

7. Đừng có lạm dụng đồng nghiệp. Thông thường, trong một cơ quan thì đồng nghiệp luôn luôn giúp đỡ qua lại lẫn nhau trong công việc cũng như những chuyện bên ngoài nếu như họ có khả năng. Nhưng cũng chính vì vậy, chúng ta không nên và đừng bao giờ chỉ lợi dụng những lợi ích đó ở một quãng thời gian ngắn hoặc có cái nhìn “thiên vị một chiều”. Đừng tiếp cận đồng nghiệp chỉ vì những lợi ích cá nhân rồi sau đó tỏ vẻ …không quen biết gì hoặc có thái độ “làm lơ”.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

8. Đừng nên lập “phe phái, bè lũ”. Thật thích thú khi chúng ta được tiếp xúc trong một môi trường mà những người bạn quen biết đều rất thoải mái hoặc một nhóm bạn thân hợp lại. Đấy là khoảng thời gian để cho bạn “mỉm cười” và “mải mê” vào tụ tập. Nhưng nếu như có thể, bạn hãy giao thiệp thêm với nhiều người khác nữa nhé. Vì nếu bạn chỉ tập trung trong một nhóm nào đó thì vô tình bạn đã tạo cho những đồng nghiệp khác một “ác cảm” là bạn đang chia bè, chia phái.

9. Đừng quên “bám theo” những người bạn mới. Nghe tưởng đơn giản, không phải như vậy. Nhà tâm lý học nổi tiếng, Thacker nói rằng: thiếu sự theo đuổi là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bỏ lỡ mất cơ hội . Bà ấy khuyên rằng, hãy theo đuổi bằng cách thỉnh thoảng gởi mail, hoặc tốt hơn là thường xuyên gọi điện thoại. Điều này cho phép bạn giữ được liên lạc với nhiều người. Sẽ có lúc bạn rất cần đến những mối quan hệ này. Nhưng, cái gì cũng phát xuất phát từ trái tim bạn nhé.

10. Đừng có hạn chế bản thân mình. Thật cần thiết để tham gia vào những tổ chức chuyên nghiệp. Nếu bạn chỉ giới hạn mình trong một thế giới nhỏ bé, bạn sẽ không bao giờ biết rằng trong thế giới rộng lớn này có rất nhiều người bạn rất tốt khác nữa. Hãy nở nụ cười với mọi người, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều …nhiều nụ cười khác. Thacker khuyên rằng: chúng ta nên tham gia ít nhất từ 2 đến 3 nhóm bạn đồng nghiệp.

Sau cùng, bạn nên hiểu rằng, đồng nghiệp tốt không chỉ thể bằng những nụ cười xã giao mà nó phải được xây dựng trên cơ sở bền vững lâu dài và những mối quan hệ đầy ý nghĩa.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>