Phỏng vấn thử những thành công thật

Nhằm giúp SV định vị bản thân tốt hơn, biết mình là ai, mình cần gì và muốn gì, bà Hà Như Giao Thi, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Nestlé VN, đưa ra nhận định: “Ưu điểm lớn nhất của SV bây giờ là các bạn tự tin hơn, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn. Nhưng chính sự tự tin đó làm các bạn muốn đòi hỏi và thiếu tinh thần học tập. Hơn nữa, các bạn chưa đủ kinh nghiệm để quản lý các tình huống khó khăn”.
 
Ngày hội “Phỏng vấn thử, thành công thật” do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (SAC) phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn ra từ 8 giờ đến 15 giờ 30 phút, ngày 11-12 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM đã thu hút gần 1.000 sinh viên (SV) tham dự. Sau hơn 20 phút trải nghiệm cùng nhà tuyển dụng, nhiều SV cho biết họ đã nhận ra được ưu điểm, nhược điểm của mình.

 
 Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên SAC:
Giúp sinh viên hoàn thiện hồ sơ xin việc

Mục tiêu cao nhất của ngày hội “Phỏng vấn thử, thành công thật” là tạo điều kiện để SV trải nghiệm bản thân bằng cuộc phỏng vấn giả định với các chuyên gia nhân sự. Những góp ý của họ sẽ giúp SV hoàn thiện hồ sơ xin việc, cách thức trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, SV còn có cơ hội phù hợp thông qua gian hàng tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia ngày hội và nhận 300 suất học bổng Anh ngữ từ Trung tâm Anh ngữ ĐH Quốc gia TPHCM, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.

Khám phá bản thân

Nguyễn Tấn Hoàng Hải, SV năm 2 Trường ĐH Luật TPHCM, chia sẻ: “Ngoài những câu hỏi thường gặp như giới thiệu bản thân, trình độ học vấn, nhà tuyển dụng còn đưa ra những câu hỏi dạng quan điểm, tình huống để thử thách SV. Chẳng hạn như nếu sếp yêu cầu bạn lách luật, bạn phải làm thế nào? Những phút trò chuyện cùng nhà tuyển dụng đã giúp tôi nhận ra kỹ năng giao tiếp của mình lưu loát nhưng khả năng xử lý tình huống còn kém. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng khắc phục khuyết điểm để khi đối diện với nhà tuyển dụng sẽ tự tin hơn”.

Giống như Hoàng Hải, Châu Tú Châu, Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cũng có những phút trò chuyện thú vị cùng nhà tuyển dụng. Là SV năm cuối nên đây là cơ hội để Tú Châu xem xét lại bản thân trước khi bước vào kỳ thực tập sắp tới. Tú Châu cho hay dù đã tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn như sách, báo, internet… nhưng cô cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ khi đối diện với nhà tuyển dụng. Phải tự tin, biết cách gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng từ trang phục đến cách trả lời, định hướng mục tiêu rõ ràng… là những bài học kinh nghiệm mà Tú Châu có được từ cuộc phỏng vấn.

Đánh giá cao tinh thần học hỏi

Bà Lý Hoàng Diệp Anh, Giám đốc đối ngoại Công ty Career Vision, khẳng định: “Khi phỏng vấn, nếu các bạn trẻ thể hiện mình là người dễ đào tạo, chủ động trong việc học hỏi thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Tâm lý chung của nhà tuyển dụng là thích tuyển những SV có thể đào tạo được”. Để lý giải cho điều này, bà Diệp Anh cho rằng khi tuyển SV mới ra trường, doanh nghiệp phải đào tạo lại, tùy theo khả năng đáp ứng công việc của mỗi SV. Nếu SV là người không có tinh thần học hỏi, bảo thủ thì rất khó trúng tuyển. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn là người dễ bảo, răm rắp làm theo điều cấp trên nói mà phải có chủ kiến, có ý tưởng.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!


Sinh viên trong buổi “Phỏng vấn thử, thành công thật” cùng nhà tuyển dụng

Nhằm giúp SV định vị bản thân tốt hơn, biết mình là ai, mình cần gì và muốn gì, bà Hà Như Giao Thi, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Nestlé VN, đưa ra nhận định: “Ưu điểm lớn nhất của SV bây giờ là các bạn tự tin hơn, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn. Nhưng chính sự tự tin đó làm các bạn muốn đòi hỏi và thiếu tinh thần học tập. Hơn nữa, các bạn chưa đủ kinh nghiệm để quản lý các tình huống khó khăn”.
Bà Giao Thi dẫn chứng trong lúc phỏng vấn, một SV tỏ ra hiểu biết khi cho rằng Công ty Nestlé VN nên mở một văn phòng luật thay vì đi thuê luật sư mỗi khi gặp vấn đề về pháp lý. “Dạy khôn” nhà tuyển dụng là điều tối kỵ trong khi phỏng vấn. Bà Giao Thi cũng chỉ ra rằng SV thường mắc các lỗi sơ đẳng như: Khi bị phê bình thì hay tự ái, tỏ thái độ bất mãn; không muốn làm những việc đơn giản và hay chê bai những công ty mình đã từng làm qua.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>