Mua nhà không có sổ đỏ sẽ có những điều được và mất

Đây là trường hợp giao dịch khá phổ biến bởi mức giá hấp dẫn của phân khúc này, cũng là một trong những lý do khiến trên Toàn quốc nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn tồn đọng nhiều trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn được mua đi bán lại tương đối phổ biến.

đất bằng giấy tờ viết tay hiện nay vẫn diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản. Câu hỏi đặt ra: Mua nhà đất chưa có sổ đỏmang đến điểm lợi và hại gì đối với người mua? 

 

 

Thị trường nhà đất không sổ đỏ

Thông thường, những ngôi nhà trên mảnh đất không có sổ đỏ được bán với giá khá rẻ, vừa túi tiền với đa số những người lao động t hu nhập thấp.

Anh Chung ngụ tại huyện Bình Chánh, TP. HCM chia sẻ: “Vì điều kiện tài chính khá eo hẹp trong khi nhu cầu nhà ở khá bức thiết nên mặc dù biết việc mua bán như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro, song vợ chồng vẫn chưa tính được cách nào hay hơn”.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Nhiều người mua tập trung vào đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất ở, xây dựng thành nhà ở khang trang ổn định, không có tranh chấp với lời hứa cam kết hỗ trợ làm sổ đỏ từ chủ nhà. Đây là trường hợp giao dịch khá phổ biến bởi mức giá hấp dẫn của phân khúc này, cũng là một trong những lý do khiến trên Toàn quốc nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn tồn đọng nhiều trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn được mua đi bán lại tương đối phổ biến.

Xem  Thêm:  Top 5 kinh nghiệm giúp mua nhà ở chộ lạ không sợ bị hớ giá

Rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ có thể gặp phải những rủi ro sau đây:

  • Việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Trong trường hợp có tranh chấp, việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.
  • Đối với trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng như ban đầu, trao trả lại những gì đã được nhận, bên có lỗi sẽ phải chịu khoản bồi thường.
  • Những tài sản không có sổ đỏ có thể khiến người mua đối mặt với những vấn đề pháp lý như trường hợp nhà xây trên đất lấn chiếm, dự án đất tranh chấp, đất nông nghiệp, đất phần trăm, đất đã bị thu hồi….
  • Khi giá nhà đất tăng cao, người chủ cũ được phép kiện ra tòa để hủy hợp đồng, trong trường hợp này người mua sẽ phải chịu thiệt.
  • Do nhà không có sổ đỏ nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.a đi bán lại một cách phổ biến.

 

Giải pháp tránh rủi ro khi mua nhà chưa có sổ đỏ

Nếu người mua vẫn quyết định mua căn nhà chưa có sổ đỏ thì để hạn chế những rủi ro xảy ra, hãy thực hiện những điều sau:

Bước 1: Nghiên cứu kĩ nguồn gốc đất thuộc đất thổ cư hợp pháp không, khi đặt móng xây dựng nhà có bị cưỡng chế, tháo dỡ, có tranh chấp với chủ khách không.

Bước 2: Yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tuy thân của người bán,trường hợp bên bán đã kết hôn thì giao dịch phải có cả sự tham gia của người vợ hoặc chồng.

Bước 3: Yêu cầu được xem bản chính các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nhà đất.

Bước 4: Cần hai người làm chứng cho hợp đồng mua bán, yêu cầu bá bán điểm chỉ ngón trỏ trong hợp đồng.

Bước 5: Quá trình giao dịch, thanh toán phải thực hiện tại ngân hàng, có biên nhận từ bên bán.

Bước 6: Yêu cầu bàn giao nhà sau khi đã thanh toán tiền mua nhà.

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>