Môi giới nhà đất: Nghề không như người ta vẫn mơ

Bẵng đi vài hôm, cũng định đi tìm đến chỗ môi giới khác thử xem thì Long gọi điện cho tôi: “Anh Sơn ạ, em thấy có căn này có vẻ rất hợp ý anh đấy, giá lại ổn, anh có thời gian rảnh anh em mình cà phê đi, xem anh có ưng không, em là em dành cho anh đấy, không nhanh kẻ khác mua ngay lại phí”.

Môi giới nhà đất vốn chẳng phải điều gì đó quá xa lạ với người khác, nhất là những người có nhu cầu mua bán bất động sản. Tôi cũng vậy, đang tìm mua một căn hộ tại Cầu Giấy Hà Nội, cũng muốn tìm được một căn hộ tốt để có thể giúp gia đình mình có được cuộc sống tốt nhất. Thế nhưng một phần vì không có nhiều thời gian, một phần vì được bạn giới thiệu đến dịch vụ môi giới nhà đất, cũng đánh liều tìm đến và rồi cơ duyên ấy cho bản thân tôi hiểu được sâu hơn về cái nghề bấy lâu cứ nghĩ nó HỐT BẠC.

Làm môi giới nhà đất cũng chỉ là một nghề mà thôi

Sau khi tìm tới dịch vụ môi giới nhà đất, bên ấy để Long làm việc với tôi. Cậu thanh niên này chừng 28 tuổi, mồm miệng nhanh nhảu khá hoạt bát, gặp cái là liến thoắng hỏi han, tay bắt mặt mừng như thể đã quen thân. Cậu ta bắt đầu hỏi han các thứ về nhu cầu mua bán nhà như thế nào rồi giới thiệu một loạt.

Tôi vốn cũng khó tính nên mới đầu chả ưng căn nào. Mà thực ra thì nó không phù hợp với nhu cầu lắm nên đành bỏ qua. Có vẻ như giới thiệu một hồi Long cũng khá mệt mỏi rồi, tôi mới hẹn thôi em cứ tìm đi, thấy căn nào hợp ý hơn thì giới thiệu lại nhé. Cậu ta cũng ừ hứ gật đầu vì cũng phải chấp nhận, làm dịch vụ môi giới nhà đất thì đây là điều bình thường.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Bẵng đi vài hôm, cũng định đi tìm đến chỗ môi giới khác thử xem thì Long gọi điện cho tôi: “Anh Sơn ạ, em thấy có căn này có vẻ rất hợp ý anh đấy, giá lại ổn, anh có thời gian rảnh anh em mình cà phê đi, xem anh có ưng không, em là em dành cho anh đấy, không nhanh kẻ khác mua ngay lại phí”.

Xem Thêm:  Top 6 loại chi phí phát sinh khi mua nhà mà bạn cần dự trù

Nghe lời mời có vẻ hấp dẫn đây, ừ thì cũng mệt, tôi cũng hẹn cà phê với Long luôn để xem căn hộ cậu ta mời chào có hấp dẫn đến thế không.

Và rồi tôi gặp Long, cậu ta bắt đầu giới thiệu về căn hộ. Ừ thì cũng ưng, cũng hợp ý nhưng đương nhiên tôi cũng không vội gì để mua ngay. Cứ để đó về bàn thêm với bà xã. Thế rồi cũng chẳng có gì làm, tôi bắt đầu ngồi và hàn huyên cùng cậu ta.

Đời chẳng như là mơ

“Này, công việc của chú cũng nhàn nhã nhỉ, lại lương cao, ăn mặc đẹp, bóng bẩy thế này, ối người mơ ước ấy nhỉ?” anh Sơn hỏi.

“Ôi anh ơi, không đâu, đấy là vẻ bề ngoài thôi, không trong nghề khó biết lắm, không hiểu được hết đâu. Bọn em mặc quần áo đẹp, nước hoa thơm phức đấy, đồng hồ hàng hiệu hay ca tab hay điện thoại đẹp…. toàn là đồ đi mượn cả thôi. Em làm 3 năm rồi, may còn mua được con xe mà đi đến đây cà phê với anh, điện thoại thì mua rẻ bèo còn quần áo thì mua đồ bình thường và còn thi thoảng có được tiền hoa hồng, giới thiệu cho anh thành công căn hộ này em cũng chỉ được 1 tí hoa hồng chẳng đủ sống cho 1 tháng. Chứ còn không với mấy cái thằng vừa vào nghề, chúng nó phải đi mượn, đi thuê để làm cao, tạo thiện cảm với khách ấy chứ,” Long chia sẻ.

“Chú nói thế nào ấy chứ, làm môi giới anh thấy giàu lắm chứ ai lại bi đát như lời chú nói thế,” anh Sơn nói thêm.

“Thế mà có thật đấy anh, lương cứng được cùng lắm 3 triệu đến 4 triệu đồng. Mới vào làm gì bán được nhà ngay đâu. Lại còn 1 loạt thứ như phải quảng cáo này, phải phát tờ rơi, đi nhậu với khách tạo quan hệ…. Rồi nhiều lắm anh, đôi khi cầm lại trong tay đến cuối tháng ai may thì không phải ăn mì tôm trừ bữa còn nếu không còn phải đi vay, lôi tiền nhà ra nữa cơ,” Long tiếp lời.

Quả thực, không thấm được hết cái nỗi bi đát của người làm môi giới. Thế mà đã hết đâu, vẫn còn nhiều nỗi gian truân khác nữa. Cái nghề mà trước đây bản thân tôi cứ nghĩ làm môi giới nhà đất là sướng, là nhàn, là giàu thì bây giờ tôi cũng phải nhìn bằng con mắt khác.

Làm môi giới đôi khi còn là cả nước mắt

Nghe Long nói tiếp, cậu ta bảo “anh không biết ấy chứ, làm môi giới nhiều khi đúng là hốt bạc nếu thành công đấy. Nhưng mà có đầy vụ bị kiện tụng ầm ĩ lên, bên công ty ăn chặn tiền hoa hồng lên tới vài trăm triệu với những lý do như hợp đồng giữa khách với nhân viên sai, khách chưa trả tiền, hãy giữa chủ đầu tư với sàn giao dịch có vấn đề…. Nhiều lắm kể không xuể hết luôn. Nhiều khi không lấy được tiền hoa hồng thì thôi coi như công cốc, cứ thế mà khóc với nhau vì trách mình dại không biết bảo vệ quyền lợi.

Nghề nó bạc lắm anh ạ, không sung sướng gì đâu!!!”

Quả thực, ngồi nghe về những gì Long nói mới thấy là không có nghề nào là sung sướng cả. Nhưng rồi nghề chọn người, đi theo nghề họ phải tự biết vận dụng kỹ năng môi giới nhà đất để có thể sinh tồn được ở đó.

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>