Lệ phí trước bạ nhà đất là gì tại sao phải đóng?

Theo quy định của pháp luật, chỉ khi bạn bỏ tiền ra mua một tài sản của người khác hoặc tài sản của nhà nước thì mới nộp phí trước bạ, trong trường hợp cất nhà thì bạn không phải nộp phí trước bạ. Nhưng lưu ý, bạn mua đất để cất nhà thì cần phải đóng phí trước bạ.

Rất nhiều người thắc mắc, thậm chí không hài lòng khi tài sản là của mình, nhưng phải đóng một khoản phí mới được sử dụng. Nhiều người vẫn đóng tiền như một nghĩa vụ nhưng không hề hiểu đó là tiền gì và vì sao phải đóng. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi vướng mắc và giúp bạn không còn nghi ngờ gì về khoản phí này nữa.

Lệ phí trước bạ là gì

Lệ phí trước bạ, hay còn gọi là thuế trước bạ là một khoản phí mà người sở hữu tài sản cố định ( xe, nhà, đất,..) phải nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản.

Có thể hiểu đơn giản, đây là khoản tiền phải đóng để đăng ký sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước, khoản tiền này được kê khai và tính chung vào khoản phí tài sản bạn sắp sở hữu. Thông thường, những tài sản cần đóng phí này là ô tô, xe máy, tàu thủy, du thuyền, máy bay riêng, súng săn, nhà đất… cũng phải đóng thuế trước bạ.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Làm thế nào để tính được lệ phí trước bạ

 

 

Đối với mua bán nhà đất, phí trước bạ sẽ được tính như sau:

Trường hợp bán đất:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích đất x Giá đất 

Trường hợp bán nhà:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị nhà 

Trong đó 0,5% là hệ số tính lệ phí trước bạ nhà đất do nhà nước quy định.Như vậy, từ những công thức này, bạn có thể hiểu vì sao phí trước bạ của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn mua mảnh đất giá 3 tỉ thì tất nhiên lệ phí trước bạ phải đóng sẽ nhiều hơn khi mua mảnh đất 1 tỉ.

Xem Thêm:  Top 8 cách kiếm tiền hiệu quả trong ngành bất động sản

Xây nhà mới có nộp lệ phí trước bạ không?

Đối với câu hỏi này, thực ra được rất nhiều người quan tâm, vì nhu cầu xây nhà ngày càng cao.

Theo quy định của pháp luật, chỉ khi bạn bỏ tiền ra mua một tài sản của người khác hoặc tài sản của nhà nước thì mới nộp phí trước bạ, trong trường hợp cất nhà thì bạn không phải nộp phí trước bạ. Nhưng lưu ý, bạn mua đất để cất nhà thì cần phải đóng phí trước bạ.

 

Những đối tượng được miễn thuế trước bạ

Không phải bất cứ khi nào mua tài sản nhà đất cũng phải đóng phí trước bạ, thực tế có 4 trường hợp được miễn đóng thuế phí trước bạ như sau:

– Nhà ở, đất ở của hộ nghèo, dân tộc thiểu số, vùng khó khăn trong danh sách xã, địa phương khó khăn theo quy định của chính phủ.

– Phương tiện thuỷ nội địa, tàu cá không có động cơ, trọng tải đến 15 tấn

– Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ

– Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

 

Việc đóng lệ phí trước bạ là nghĩa vụ và quyền lợi của một công dân, nhưng bạn cũng phải hiểu rõ số tiền mình đóng là tiền gì và vì mục đích gì để tránh những thắc mắc về sau.

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>