Lao đao trả nợ vì vay tiền người thân để đi mua nhà

Bên phía nhà chồng cũng không khác, người đòi để mua đất, người cần để sửa nhà… Có lần, chúng tôi vừa mượn được 20 triệu để trả một người thì lại phải xoay như chong chóng để trả người khác vì cần tiền chữa trị do gặp tai nạn. Có những lần đành thất hứa do không xoay kịp, chúng tôi thậm chí không dám về quê ăn cưới, dự lễ lạt.  

Từng tự hào vì mua được căn nhà trị giá 900 triệu trong khi chỉ có hơn 200 triệu và không phải vay ngân hàng, nhưng chỉ vài tháng sau khi mua, chị Hoàn đã phải cuống cuồng lo trả nợ người thân, bạn bè dù chưa đến hạn trả. Dưới đây là chia sẻ của chị Hoàn:

Hai vợ chồng tôi đều quê Hải Dương, học ở Hà Nội xong thì lập nghiệp luôn ở đây. Tôi đã làm kế toán được 8 năm nhưng từ khi có con, tôi nghỉ ở nhà và bán hàng trên mạng. Lương tháng chồng tôi cũng được 13 triệu.

Chúng tôi thuê trọ ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Đến đầu năm 2015, tôi biết chủ căn nhà 3 tầng sát vách đang muốn bán gấp để trả nợ. Ngôi nhà gần 30m2, không có sổ đỏ do nằm trong diện cơi nới ở khu tập thể. Đây không phải là vấn đề mà tôi lo ngại bởi nhiều nhà tại khu vực đó đều chung tình trạng như vậy và bao năm qua vẫn không có vấn đề gì. Tôi cũng thấy yên tâm hơn vì chủ nhà có quan hệ họ hàng với một người quen của tôi. Ngôi nhà có an ninh đảm bảo, gần trường học, gần chợ nên để ở hay cho thuê đều tốt, hơn nữa giá cũng chỉ hơn 900 triệu đồng.

Sau khi hai vợ chồng cùng bàn bạc, chúng tôi quyết định đặt cọc ngay để . Vấn đề đáng lo là chúng tôi chỉ có 200 triệu tiền tiết kiệm, làm sao để xoay được gần 700 triệu đồng trong vòng chưa đầy tháng. Nhà sắp mua không thể mang thế chấp vì không có sổ. Bố mẹ hai bên cũng không giúp được nhiều vì cũng không khá giả. Chồng tôi tính đến chuyện mượn sổ đỏ của bố mẹ để vây ngân hàng hoặc vay tín chấp lương nhưng thấy khá phức tạp và lãi suất khá cao nên thôi.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

 

Chỉ trong 1 tháng, chúng tôi đã chồng tiền xong để nhận nhà và dọn về nơi ở mới. Chưa hết cảm giác lâng lâng khi có được căn nhà riêng đầu tiên, chúng tôi phải đối mặt với khoản nợ lớn. Đầu tiên, hai vợ chồng ghi cụ thể số tiền vay từng người là bao nhiêu, lịch hẹn trả như thế nào, sau đó căn cơ cắt giảm tối đa chi phí sinh hoạt. Vì vay mỗi người một ít nên mọi người rất dễ đồng ý khi chúng tôi hẹn trả sau ít nhất một năm hoặc “mượn càng lâu càng tốt”.Cuối cùng, hai vợ chồng tôi chia nhau vay bạn bè và họ hàng hai bên. Việc vay mượn cũng không quá khó khăn do vợ chồng tôi từ trước đến nay có tiếng tốt tính, hiền lành, lại chưa vay mượn ai bao giờ. Tôi vay cậu mợ, cô dì người 30 triệu, người 50 triệu hay một cây vàng, còn bạn bè thân thiết người 10 triệu, người 20 triệu… Sau 10 ngày, hai vợ chồng vay khoảng 20 người được 610 triệu. 80 triệu còn thiếu chúng tôi vay nóng 1 tháng của một người anh là chủ doanh nghiệp.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm giúp hạn chế rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng

 

Với khoản nợ 80 triệu đồng vay nóng, vì đã dồn hết vốn mua nhà nên chúng tôi đành vay tạm 3 người khác để đập vào, hẹn 2 tháng sau khi có tiền thưởng Tết sẽ trả.

Biết trước việc trả nợ sẽ rất căng thẳng nhưng chúng tôi không thể lường trước được cuộc sống của mình chỉ quần quật đi làm và lo trả nợ những khoản đột ngột. Dù đã hẹn vài năm sau trả nhưng chỉ vài tháng sau, cậu mợ tôi đã đòi vì cần tiền cho con đi xuất khẩu lao động. Chú tôi nói cho vay một cây vàng 2 năm (vay giữa năm 2015 với giá khoảng 34 triệu đồng) thì giữa năm ngoái đã đòi để cưới vợ cho con. Chúng tôi phải mua vàng giá 36 triệu/cây để trả.

Bên phía nhà chồng cũng không khác, người đòi để mua đất, người cần để sửa nhà… Có lần, chúng tôi vừa mượn được 20 triệu để trả một người thì lại phải xoay như chong chóng để trả người khác vì cần tiền chữa trị do gặp tai nạn. Có những lần đành thất hứa do không xoay kịp, chúng tôi thậm chí không dám về quê ăn cưới, dự lễ lạt.  

Tôi thì luôn nơm nớp lo lắng do chẳng có đồng nào trong nhà. Thi thoảng tôi chợt nghĩ chẳng may bố mẹ hay hai con đau ốm thì không biết lấy tiền đâu ra để chữa trị.

Vì quá mệt mỏi nên không ít lần vợ chồng tôi xảy ra cãi vã. Hai đứa con cũng không ít tháng bị cô giáo nhắc tên do chậm đóng học phí.

Khó khăn hiện đã dịu bớt. Trong 2 năm qua, vợ chồng tôi đã trả được hơn 1/3 số nợ. Dù không phải trả tiền lãi nhưng nhiều mối quan hệ đã bị sứt mẻ. Có những người đòi gấp vì có việc nên sau đó ngại mà tránh gặp vợ chồng tôi. Chúng tôi hiểu khó khăn của họ nên cũng không dám trách móc gì. Một số người khác vì chúng tôi không xoay kịp để trả nên nói nặng lời rồi từ đó cũng ít gặp nhau hơn. Tôi luôn cảm thấy biết ơn những người cho mình vay lúc khó khăn. Nhưng nếu được làm lại, tôi sẽ không bao giờ đặt mình vào tình thế như vậy.  

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>