Làm thế nào để răng bé không bị mọc lung tung và xỉn màu

 

7. Đánh răng nhanh: Hãy đánh răng thật nhanh, nhất là khi bạn mới tập đánh răng cho bé. Thậm chí, bạn chỉ cần chải lên chải xuống 1 lượt các mặt trong ngoài, trên dưới của hàm răng. Đừng vội đặt ra mục tiêu là phải đánh răng kỹ mà hãy tăng “cấp độ” một cách dần dần, như thế bé sẽ tự nguyện hợp tác hơn.

 

Phải làm thế nào để bạn giúp bé giữ gìn hàm răng trắng đẹp? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé:

Hạn chế răng mọc lệch, không đúng hàng

Cách tốt nhất là bạn phải quan tâm tới quá trình mọc răng của bé:

– Luôn lau sạch nước dãi bằng khăn mềm. Cần làm công việc này thường xuyên. Càng ít nước dãi quanh miệng bé thì quá trình mọc răng của bé càng thuận lợi. Lau khu vực nướu đang chuẩn bị mọc răng một chút dầu ăn trộn với nhựa nha đam. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ mọc răng và xoa dịu vùng da đang bị viêm do quá trình mọc răng gây ra.

– Giảm sự kích thích bằng cách cho bé ngậm các đồ vật chuyên dụng, tốt nhất là các loại ngậm nướu dung dịch vì có thể làm mát trước khi cho bé ngậm. Quàng cho bé 1 cái yếm dãi bất kỳ lúc nào để giảm sự kích thích cho da do áo bị ướt.

– Thường xuyên thay quần áo cho bé, nhất là khi áo ẩm ướt vì dãi.

 

Lưu ý: Hãy gắng kiên nhẫn với bé khi chúng khó chịu và bị kích thích vì răng mọc. Mọc răng thường gây đau và bất an, trong khi các bé lại không hiểu điều gì đang xảy ra. Nếu bạn bình tĩnh và thoải mái, bé sẽ cảm thấy an toàn và giai đoạn này sẽ qua đi dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa răng đổi màu

Đánh răng cho bé 2 lần/ngày ngay cả khi mới chỉ có 1 chiếc răng nhú ra. Tốt nhất là dùng các vật dụng làm sạch răng dành cho bé sơ sinh.

Đánh răng ngay sau khi bé uống thuốc kháng sinh. Thường xuyên dùng nhiều kháng sinh sẽ dẫn tới hiện tượng răng ngả màu. Tập cho bé thói quen không vừa ngủ vừa ngậm núm vú. Tránh tình trạng vừa ăn uống vừa ngủ, có thể làm vi khuẩn đọng lại trong miệng, gây ngả màu răng.

Hạn chế cho bé uống các loại đồ uống có đường, chẳng hạn như nước quả, thậm chí là cả sữa sau khi đã đánh răng. Uống nước ngọt trước khi đi ngủ, sau khi đã đánh răng sẽ làm cho răng dễ ngả màu và sâu răng.

Thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe răng miệng dù răng mới chỉ được vài chiếc.

Chỉ dùng 1 lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu khi đánh răng cho bé, tránh để bé nuốt kem đánh răng. Không được để bé đánh răng mà không có sự giám sát của người lớn.

Không bôi nước đường vào núm ti giả khi cho bé ngậm, đặc biệt là khi bé chuẩn bị đi ngủ. Không cho bé ngậm bánh mỳ trong miệng cùng lúc với ngậm ti giả. Đường trong bánh mỳ sẽ bám vào răng và gây bệnh. Răng ngả màu có thể là dấu hiệu của một bệnh mãn tính hay sốt định kỳ.

Lưu ý: Quá nhiều fluor cũng là nguyên nhân khiến răng ngả màu. Nếu nước sinh hoạt của nhà bạn nhiều fluor, hãy dùng kem đánh răng chứa ít fluor để ngăn ngừa sự “phơi nhiễm” do thừa chất này.Làm thế nào để bé chịu đánh răng?

10 cách giúp bé vui đánh răng

1. Lựa chọn thời điểm thích hợp: Hãy thực hiện công việc này hằng ngày và luôn vào một giờ cố định (chẳng hạn như sau khi uống sữa tối hay trước khi đi ngủ).

Hãy dành một khoảng thời gian nhất định cho việc này. Nó sẽ giúp bạn bình tĩnh, không phải vội vã. Đây là một nguyên tắc rất quan trọng để việc đánh răng cho bé không phải là một tai họa.

2. Xem xét nhu cầu thực sự: Bạn cần phải xác định được liệu bé nhà bạn đã đến lúc phải dùng bàn chải đánh răng chưa hay vẫn tiếp tục dùng khăn mềm lau miệng.

Nếu mới chỉ có một vài cái răng nhú ra thì chỉ cần một chiếc khăn mềm là đủ (bạn có thể dùng khăn khô thay vì khăn nhúng nước muối nhạt, nếu điều đó làm bé hợp tác hơn).

Dù đánh răng cho bé theo cách nào, bạn cũng nên làm thật nhẹ nhàng. Nếu dùng bàn chải, hãy chọn loại thật mềm. Nên nhớ cảm giác đau sẽ gây ấn tượng cho bé rất mạnh và khi đó, giờ đánh răng sẽ thực sự làm mẹ mệt mỏi.

3. Chưa cần dùng kem đánh răng ngay: Khi bắt đầu tập cho bé đánh răng, bạn đừng vội dùng các loại kem đánh răng, dù đó là kem đánh răng dành cho các bé và có thể nuốt được.

Chỉ cần làm ẩm bàn chải bằng nước lọc (hoặc nước muối nhạt) là đủ.

4. Ngồi xuống ghế cùng với bé: Lý tưởng nhất là có một cái ghế để bé ngồi ăn, ngồi đọc cũng như làm các vệ sinh cá nhân khác. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái và thấy rằng: “Đánh răng cũng giống như việc ngồi vẽ hay ăn uống thôi mà”.

5. “Nào, cả nhà cùng đi đánh răng thôi!”: Tạo hứng thú cho bé vô cùng quan trọng. Bạn có thể vừa đưa bàn chải hay khăn mềm vào miệng bé vừa hát: “Cù ki chiếc răng nhỏ nào! Cù ki chiếc răng xinh nào!”.

Bạn cũng nên há miệng to để bé bắt chước theo. Cho bé quan sát bố mẹ đánh răng và tạo trò chơi thi đua xem bố/mẹ hay bé đánh răng nhanh hơn.

6. Khi bé nghiến bàn chải: thời điểm bắt đầu tập đánh răng, bé có thể sẽ cắn tay bạn (nếu bạn dùng khăn) hoặc nghiến bàn chải đánh răng. Bạn hãy nhẹ nhàng nói: “Không được” và nhìnn thẳng vào mắt bé hoặc: “Bé của mẹ có mấy cái răng ấy nhỉ? Mẹ lại quên mất rồi”. Khi đó, bé có thể sẽ nhả tay/bàn chải ra để thông báo số răng của mình.

Thực tế, ngay cả khi bé chưa biết nói, bé cũng hiểu điều bạn muốn diễn đạt đấy. Vậy nên giọng điệu và thái độ của bạn rất quan trọng, nó quyết định hành vi của bé.

7. Đánh răng nhanh: Hãy đánh răng thật nhanh, nhất là khi bạn mới tập đánh răng cho bé. Thậm chí, bạn chỉ cần chải lên chải xuống 1 lượt các mặt trong ngoài, trên dưới của hàm răng. Đừng vội đặt ra mục tiêu là phải đánh răng kỹ mà hãy tăng “cấp độ” một cách dần dần, như thế bé sẽ tự nguyện hợp tác hơn.

8. Chấp nhận thực tế: Có một số ít bé sẵn sàng cắn, đá và đánh mẹ bằng tất cả sự cáu giận của mình khi mẹ “bắt” đi đánh răng.

Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn tạm dừng kế hoạch lại và tìm hiểu lý do tại sao bé lại phản ứng dữ dội như vậy. Hãy nhớ, không thể áp dụng chung mọi “mẹo” để bé chịu đánh răng khi mỗi bé là một cá thể riêng biệt.

9. Xây dựng thói quen trong hòa bình: Dù là tạo lập thói quen nào thì cũng cần nhớ, phương pháp đó phải mang lại sự nhẹ nhàng, thoải mái cho cả 2 mẹ con. Với việc đánh răng, hãy bắt đầu bằng cách hướng dẫn bé và dừng lại ngay khi bé bắt đầu khóc.

Hãy luôn cố gắng thực hiện một cách đều đặn, không được bỏ việc đánh răng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để tạo thành thói quen cho bé.

Hãy bỏ ra ngoài (nhờ người khác trông chừng) khi thấy bé bắt đầu khóc vì phải đánh răng và hãy cố gắng kết hợp, vận dụng nhiều cách khác nhau để bé hợp tác.

Đây là một công việc tốn nhiều sức lực của bạn và thực sự là một thử thách về sự kiên nhẫn. Những bé thông minh khi chống đối lại mẹ cũng thường quan sát thái độ của bạn và vì thế hãy kiên định.

Nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc này, chắc chắn sẽ không bao giờ bạn tạo được thói quen đánh răng cho bé.

10. Đặt bé lên một mặt phẳng: Ngoài ghế, bạn có thể đặt bé lên mặt kệ hay bàn, tùy vào thực tế của gia đình bạn. Hãy kéo bé vào sát người mình, giữ chân và tay bé. Dùng 1 tay để giữ đầu bé hơi ngửa lên. Tay còn lại cầm bàn chải/ khăn mềm. Hãy hát một vài bài nào đó mà bé thích thú trong khi đánh răng cho bé.

Bạn cần phải duy trì được thái độ khuyến khích, trìu mến và bình tĩnh.

Có thể bật bài hát bé muốn hay kể một câu chuyện về bạn thỏ lười đánh răng… Khi đó, bé có thể sẽ thôi khóc và tập trung sự chú ý vào bố/mẹ.

 

  Khám Phá Thế Giới
Khoa học Công Nghệ
Pháp luật Đời Sống
Quản trị Doanh Nghiệp
Tin Tức Chứng Khoán
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>