Gần 10 năm vẫn chưa xây được nhà ở trên đất phân lô

Từ đó đến nay, chính quyền đã nhiều lần làm việc với các chủ đầu tư tìm phương án tái khởi động , tháo gỡ khó khăn trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, cho đến nay, vẫn chỉ có vài con đường chính, còn lại vẫn ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm.

Sau đây là chia sẻ của chị Phong Lan (38 tuổi) hiện sống tại Tp.HCM về sai lầm khi mua đất trên giấy tờ:

Tôi đã mua một nền đất diện tích 120m2 tại một dự án dân cư rộng 154 ha ở phường Bình Trưng Đông (quận 2, Tp.HCM), gần khu vực cảng Cát Lái và cầu Phú Mỹ vào giữa năm 2009. Mảnh đất có giá trên 1,2 tỷ đồng. Chủ đất là một công ty có quy mô khá lớn, do đó tôi không quá kỹ tính khi thực hiện giao dịch này. Sau một lần đi xem đất ngoài thực địa và xem sơ đồ trên giấy, tôi quyết định xuống tiền mua luôn. Tuy tôi được tận mắt chứng kiến miếng đất bên ngoài chỉ là bãi cỏ hoang nhưng khi nghe chủ đầu tư cam kết trong vòng 30 ngày sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao nền đất để khách hàng xây dựng nhà ở, tôi hoàn toàn tin tưởng. Chủ đầu tư yêu cầu tôi đóng 85% giá trị nền đất. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, vợ chồng tôi chỉ có 800 triệu đồng. Tôi chạy vạy vay mượn khắp nơi cho đủ 1 tỷ 30 triệu đồng đóng cho chủ đất.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Vậy nhưng, 1 tháng, 6 tháng, 1 năm rồi 2 năm… trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”. Tôi vẫn chưa được nhận đất trong khi khoản 230 triệu đi vay mượn đã trả xong cả gốc lẫn lãi. Thi thoảng có việc đi qua khu đất mình mua, tôi không hề thấy một chiếc xe ủi, xe bồn nào đi vào đó.

Do không xây được nhà, tôi cùng những người mua đất khác lên công ty đòi tiền thì bị khất hết lần này đến lần khác. Công ty luôn trả lời là mặt pháp lý của dự án bị trục trặc, công tác giải phóng mặt bằng chưa xong nên chưa được cấp phép xây dựng.

Khi lên tận UBND quận 2 tìm hiểu, tôi mới biết dự án được Tp.HCM giao đất từ năm 2001 cho công ty X làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính. Dự án này có 15 dự án thành phần được giao cho các công ty khác nhau làm chủ đầu tư. Tôi đã mua đất của một trong những công ty này. Công ty bán đất cho tôi và các công ty thành phần phải nộp tiền cho công ty X giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính. Dự án mãi dở dang bởi có quá nhiều công ty tham gia. Trên thực tế, nhiều dự án thành phần chưa bồi thường xong cho người dân.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm đầu tư cho thuê văn phòng nhanh và được giá

Do nhận việc mãi mà không triển khai thực hiện, công ty X bị nhà nước chấm dứt tư cách chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính vào tháng 12/2014. Theo đó, dự án đối mặt nguy cơ không có kết nối giao thông giữa các dự án thành phần khi mất nhà đầu tư hạ tầng chính.

Từ đó đến nay, chính quyền đã nhiều lần làm việc với các chủ đầu tư tìm phương án tái khởi động dự án, tháo gỡ khó khăn trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, cho đến nay, dự án vẫn chỉ có vài con đường chính, còn lại vẫn ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm.

Người quen vẫn động viên vợ chồng tôi cố đợi với lý do là, nếu có đường ngon lành thì mảnh đất chắc chắn có giá thị trường không dưới 30 triệu đồng/m2. Vấn đề là, tôi chẳng biết đến bao giờ dự án mới hoàn thành. Như vậy, tôi đã bỏ tiền mua đất mà không thể xây nhà, đồng thời rước thêm cái bực kiện tụng. Vợ chồng muốn đầu tư làm ăn gì cũng không có vốn vì tất cả tiền tích lũy đã chôn vào mảnh đất này. Trong 8 năm qua, chúng tôi đã 7 lần phải chuyển nhà trọ, mỗi lần chuyển là một lần tốn kém. Không “an cư”, vợ chồng tôi không thể “lạc nghiệp” nổi.

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>