Cuối năm công việc nhiều, lương tăng

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Phó trưởng Phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên), nói: “Năm trước bảo vệ đường hoa được trả lương 15.000 đồng/giờ, năm nay tăng lên 20.000 đồng; phục vụ các khu vui chơi từ 60.000 đồng/ca tăng lên 80.000 đồng. Riêng nhân viên giới thiệu sản phẩm, bán hàng… ngoài mức lương cố định là 40.000 đồng/ngày, người làm việc còn được hưởng hoa hồng trên doanh thu bán hàng”.

Chỉ còn chưa đầy một tháng là đến Tết. Đây cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng lao động cho hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến cho thời vụ nhộn nhịp hẳn lên.


Sinh viên tìm hiểu thông tin bán thời gian tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM

Nhu cầu tăng mạnh

Ghi nhận từ các trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) cho thấy hiện nhu cầu tuyển dụng lao động đang tăng mạnh. Tại Trung tâm GTVL Thanh niên TPHCM, đến nay đã có hơn 2.000 đầu việc được giới thiệu cho người lao động. Ngoài các công việc như phát quà khuyến mãi, phục vụ siêu thị, gói quà,… trung tâm còn hơn 500 đầu việc bán hàng, phục vụ, phỏng vấn viên, giới thiệu sản phẩm. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, hiện còn hơn 2.000 đầu việc chờ người lao động như bảo vệ đường hoa, phục vụ các khu vui chơi giải trí, phát quà khuyến mãi, phục vụ quán ăn….

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Năm nay, thị trường lao động còn xuất hiện những công việc mới như thiết kế nội thất, mộc mỹ nghệ, làm hoa giả, đồ trang trí… Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL Thanh niên TPHCM, cho biết: “Thị trường xuất hiện nhiều công việc mới cho lao động thời vụ như cộng tác viên kinh doanh vàng, tư vấn thẻ ngân hàng. Với những công việc này, đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức về kinh tế, tài chính, kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội. Thu nhập dành cho công việc này cũng khá cao”. 

Trả lương cao hơn

Thị trường lao động thời vụ năm nay đến sớm và kéo dài nên nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng mạnh. Ngoài những công việc phục vụ cho các ngày lễ như Noel, Tết Dương lịch; nhu cầu còn kéo dài đến Tết Nguyên đán. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho hay: “Nhu cầu lao động thời vụ năm nay tăng khoảng 20%. Không chỉ tăng mạnh về nhu cầu mà mức lương cũng tăng từ 10%-20%. Hiện các đầu việc như bảo vệ, phục vụ các khu vui chơi giải trí, bán hàng trong siêu thị đang chờ các bạn trẻ”.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Phó trưởng Phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên), nói: “Năm trước bảo vệ đường hoa được trả lương 15.000 đồng/giờ, năm nay tăng lên 20.000 đồng; phục vụ các khu vui chơi từ 60.000 đồng/ca tăng lên 80.000 đồng. Riêng nhân viên giới thiệu sản phẩm, bán hàng… ngoài mức lương cố định là 40.000 đồng/ngày, người làm việc còn được hưởng hoa hồng trên doanh thu bán hàng”.

Thiếu hụt nguồn

Ông Trần Anh Tuấn nhận định: Năm nay là năm đầu tiên thị trường lao động xuất hiện xu hướng vừa tuyển dụng lao động thời vụ vừa tuyển dụng lao động quản lý ổn định trong dịp cuối năm. Điều này chứng tỏ kinh tế phục hồi, doanh nghiệp không chỉ chú trọng đến việc làm thời vụ mà còn chuẩn bị nguồn nhân lực cho năm mới.

Tuy nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng số lượng lao động chỉ đáp ứng 50% – 60%. Chính sự thiếu hụt lao động đã khiến cho ứng viên có nhiều chọn lựa dù chỉ làm việc thời vụ. Ông Tuấn nhấn mạnh: “Tâm lý chọn việc nhẹ nhàng, thu nhập cao là xu hướng tất yếu. Nếu các doanh nghiệp ngay bây giờ không chú trọng đến việc xây dựng nguồn nhân lực ổn định với chế độ ưu đãi tốt, sẽ khó có được lao động dù là lao động thời vụ”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>