Cùng nhìn qua khu vườn ngập tràn hoa và rau quả sạch trên nóc chung cư

Ở những khu vực trung tâm Bắc Kinh, giá mỗi ngôi nhà tầm trung có thể lên tới hàng trăm triệu NDT (100 triệu NDT tương đương 33 tỉ VND), bởi thế việc có nhà đây đã là điều nhiều người mơ ước, và việc có một khu vườn rộng rãi để trồng cây quả là điều xa xỉ. Nhưng trường hợp của ông Gao (68 tuổi) dưới đây có lẽ là một ngoài lệ khi ông đã thiết lập một khu vườn treo vô cùng hoành tráng ngay trên mái toà nhà của mình.
 
vườn cây
Toà chung cư nơi gia đình ông Gao sinh sống.

vườn cây
Phần mái nhà xanh mướt do được phủ kín bằng cây.
 
vườn cây

Ông Gao – chủ nhân của khu vườn treo.

 
Ông Gao (68 tuổi), một giáo viên về hưu sống trên tầng 6 của một khu nhà chung cư ở Dongcheng (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã làm vườn trên mái nhà được 5 năm. Để tạo ra được mảnh vườn xanh như ngày nay, ông Gao đã trải qua vô số khó khăn, bắt đầu từ việc tìm không gian trồng cây. Và ý tưởng đó đã được ông biến thành hiện thực bằng cách cải tạo phần dốc của mái nhà thành khu vườn rộng khoảng 100m2 với 5 tầng cây.
 
1
Mái nhà trước và sau cải tạo.
 
vườn cây
 
Diện tích mỗi tầng cây đều khác nhau và được ông Gao sắp xếp khéo léo để tận dụng được tối đa diện tích. Bởi có đến tận 5 tầng nên mảnh vườn treo này vô cùng đa dạng, từ rau xanh, hoa cho đến trái cây đều đầy đủ.
 
vườn cây

Tầng đầu tiên của khu vườn bắt đầu từ ban công nhà ông Gao.

vườn cây
Từ đây có một cái thang rút để lên được vườn trên mái. 
 
vườn cây
Cây xanh, hoa, và các loại cây ăn quả như anh đào, đào, mơ được trồng ở mọi khoảng không có thể tận dụng.
 
vườn cây
Đây là góc thanh lịch nhất của khu vườn, với rất nhiều loại hoa màu sắc bao gồm hoa hồng đủ màu, hoa cúc, hoa sen và nhiều loại hoa theo mùa.
 
vườn cây
 
vườn cây
Lối dẫn lên tầng 4, 5 của khu vườn có cổng với nhiều loại cây leo mát mắt. 

vườn
Ở quanh cổng là cây nho đã cho nhiều lứa quả. Vậy là ông Gao cùng gia đình có thể thoải mái thưởng thức trái cây sạch ngay từ vườn nhà.
vườn cây
Một góc khu vườn nhìn từ tầng 5 xuống.
 
Ông Gao tạo hệ cầu thang gỗ để dẫn lên tầng 5 của khu vườn, vốn là nơi rộng và có góc nhìn vô cùng bao quát ra không gian xung quanh.
 
vườn cây
Cầu thang gỗ dẫn lên tầng 5.
 
vườn cây
Đây là khoảng vườn lớn nhất với nhiều loại cây ăn quả.
 
vườn cây
Ở đây có kê sẵn những bộ bàn ghế để nghỉ ngơi, ngắm cảnh và tiếp khách.
 
vườn cây
Còn gì tuyệt hơn buổi sáng có thể lên khu vườn và tập thể dục trong không gian trong lành.
 
Để cây trồng phát triển tốt, ông Gao để tìm hiểu về các đặc tính của từng cây để bố trí phù hợp như cây ăn quả thì đặt ở nơi nhiều nắng, trồng thêm cây leo để giảm gió. Với khu vườn này, gia đình nhà ông không thiếu thứ gì, từ các loại rau, củ, gia vị như ớt, cà tím, đậu bắp, dưa chuột, cà chua… vốn không yêu cầu chăm sóc nhiều và năng suất rất cao. Cây ăn quả thì có táo, lê, anh đào, đào, nho… vốn là những loại cây thích hợp với khí hậu lạnh. Hoa tươi rất đa dạng với hoa hồng, nhài, sen, cúc, lan… 
 
vườn cây
Khu vườn đầy đủ từ hoa thơm đến quả ngọt của ông Gao.
 
vườn cây
Các loại cây được chăm sóc tự nhiên, theo hướng thân thiện với môi trường, không sử dụng thuốc trừ sâu.
 
vườn cây
Ông sử dụng riêng rác thải để sản xuất phân bón hữu cơ nhằm tránh gây ô nhiễm cho môi trường.

Mảnh vườn của ông Gao được chăm sóc theo hướng không sử dụng chất hoá học không gây ô nhiễm khí thải. Để đảm bảo độ chắc chắn cho khu vườn, ông Gao đã tính toán kĩ về khả năng chịu lực của khung chính. Bên cạnh đó ông cũng đầu tư hệ thống thoát nước, hệ thống chống thấm để tránh làm ảnh hưởng đến người dân trong toà nhà. 
 
vườn cây

vườn cây
 
Ngoài ra để có thể chăm sóc hết các cây xanh trong khu vườn, cũng như để tránh rét cho cây vào mùa đông, ông cũng áp dụng nhiều phương pháp như sử dụng kệ đẩy hay đặt hệ thống tưới nước tự động kết nối bằng điện thoại giúp ông có thể chăm sóc cây ngay cả khi không ở nhà.

vườn cây
Hệ thống vòi nước tưới…

vườn cây
… được kết nối với điện thoại.

vườn cây

vườn cây
Chân đế để di chuyển cây vào mùa lạnh.
 
Khu vườn của ông Gao quả thực là mơ ước của bất cứ ai, nhất là ở đô thị chật chội. Không đơn giản là vườn, nó còn là minh chứng cho việc nếu bạn có đủ say mê và tỉ mẩn, bạn có thể làm được những điều tưởng như không thể!

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>