Các giai đoạn giấc ngủ được hình thành như thế nào?

Giấc ngủ được hình thành như thế nào?
Các chu kỳ của một
Bạn có thắc mắc rằng giấc ngủ được hình thành như thế nào không? Và những đến trong mỗi giấc ngủ của mình như thế nào? Nhiều người vẫn cho rằng giấc ngủ chỉ là thời gian mà bộ não và cơ thể nghỉ ngơi, ngừng hoạt động. Tuy nhiên hôm nay Giải Mã sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mà các nhà khoa học và tâm linh đã nghiên cứu về giấc ngủ trong nhiều thập kỷ qua. Bạn không biết rằng trong khi ngủ bộ não và cơ thể của chúng ta vẫn hoạt động suốt đêm đấy nhé. Giải mã sẽ giúp bạn khám phá chu kỳ của một giấc ngủ và tại sao lại xuất hiện những .

Một chu kỳ giấc ngủ bao gồm bốn giai đoạn và kéo dài trong khoảng 90-120 phút. Xin lưu ý rằng một số cuốn sách liệt kê làm năm giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ. Những cuốn sách này cho rằng 5-10 phút đầu tiên khi bạn ngủ như một giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ. Chúng tôi nghĩ rằng điều này chỉ là chi tiết của một giai đoạn chuyển tiếp và không thực sự là một phần của chu kỳ giấc ngủ, đặc biệt là kể từ khi giai đoạn này xuất hiện  5-10 phút đầu của giấc ngủ không tái diễn trong suốt giấc ngủ nữa, trong khi bốn giai đoạn khác làm lặp đi lặp lại suốt đêm. Vì lý do này, chúng tôi đã loại trừ nó khỏi một phần của chu kỳ giấc ngủ.
Giấc mơ có thể xuất hiện trong bất kỳ bốn giai đoạn của giấc ngủ, nhưng giấc mơ sống động và đáng nhớ nhất xảy ra trong giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ (cũng thường được gọi là những giấc mơ được ghi nhớ). Các chu kỳ giấc ngủ lặp lại chính nó trung bình khoảng bốn đến năm lần mỗi đêm, nhưng có thể lặp lại nhiều nhất là bảy lần. Như vậy, bạn có thể biết rằng một người sẽ có những giấc mơ khác nhau trong một đêm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ nhớ những giấc mơ xảy ra gần hơn về phía buổi sáng khi họ chuẩn bị thức dậy. Nhưng nếu bạn không thể nhớ lại những giấc mơ rằng mình đã mơ điều gì, nó không có nghĩa là chúng không bao giờ xảy ra. Một số người tin rằng họ không có sự chiêm bao trong giấc ngủ của họ, trong khi thực tế, chỉ là vì họ không nhớ được những giấc mơ mà họ đã mơ.

Các giai đoạn của giấc ngủ

Các giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ được tổ chức bởi những thay đổi trong hoạt động não bộ đặc biệt.
Giấc ngủ được hình thành như thế nào?

Giai đoạn 1:

Bạn đang bước vào giấc ngủ nhẹ. Giai đoạn này có đặc điểm mắt của bạn chuyển động một cách từ từ, các cơ trong cơ thể ở trạng thái thư giãn, nhịp tim và nhịp thở bắt đầu chậm lại, thân nhiệt hạ thấp. Cơ thể bạn đang chuẩn bị để đi vào một giấc ngủ sâu.

Giai đoạn 2:

Ngoài ra đặc điểm mắt chuyễn động chậm lại như giai đoạn 1, giai đoạn 2 này có đặc điểm do sự sụt giảm hơn nữa trong nhiệt độ cơ thể và sự ngừng hoạt động của các cơ. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đi vào hoạt động để phục hồi những năng lượng bị tiêu hao trong ngày. Các tuyến nội tiết tiết ra hormone tăng trưởng, trong khi máu được bơm đến các cơ. Trong giai đoạn này, bạn hoàn toàn chìm vào giấc ngủ.

Giai đoạn 3:

Vẫn đang trong giai đoạn giấc ngủ mắt không chuyển động nhanh, đây là một giấc ngủ sâu hơn. Mức độ trao đổi chất của bạn là rất chậm.

Giai đoạn 4:

Trong giai đoạn này của giấc ngủ, đôi mắt của bạn sẽ di chuyển rất nhanh theo các hướng khác nhau, mặc dù mí mắt bạn đang nhắm. Đây gọi là  giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, giai đoạn này xảy ra vào khoảng 90-100 phút sau khi bắt đầu giấc ngủ. Nhịp tim và huyết áp sẽ gia tăng, nhịp thở trở nên nhanh hơn và thất thường, hoạt động của não bộ cũng được tăng lên.  Trong giai đoạn này, các cơ ở cánh tay và chân của bạn tạm thời bị tê liệt do đó bạn không thể thể hiện bằng hành động các giấc mơ trong lúc ngủ. Giai đoạn này là giai đoạn phục hồi về trí não, sắp xếp thông tin, đưa thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn vào dài hạn. Tâm trí của bạn được hồi sinh và những cảm xúc đã được điều chỉnh tốt. Phần lớn các giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn này. Nếu bạn thức tỉnh trong giai đoạn này của giấc ngủ,thì có nhiều khả năng bạn sẽ nhớ được những giấc mơ mà bạn đã mơ.
Các giai đoạn này lặp đi lặp lại suốt đêm khi bạn ngủ. Khi chu kỳ lặp đi lặp lại, bạn sẽ dành ít thời gian trong giai đoạn 1-3 và có thêm thời gian để các giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn 4. Nói cách khác, những giấc mơ thường xuất hiện nếu giấc ngủ của bạn có giai đoạn 4 dài hơn và tiếp diễn lâu hơn.
Giải Mã Giấc Mơ

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>