Băn khoăn nào khiến người nước ngoài chưa xuống tay mua nhà?

“Với kinh nghiệm sống và làm việc tại Việt Nam gần 6 năm, tôi đã luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư tại đây. Và tôi cũng là một trong số ít những người nước ngoài đầu tiên tận dụng cơ hội khi luật mới cho phép người nước ngước ngoài mua nhà được ban hành. Tuy nhiên, với cả thị trường Việt Nam thì tôi nghĩ vẫn còn hơi quá sớm để có thể kết luận bất kì điều gì.”, ông Greg Ohan chia sẻ.

Quốc Hội Việt Nam đã thông qua Luật Nhà ở vào ngày 25/11/2014 về việc người nước ngoài được mua nhà tại nước ta. Đến nay, người nước ngoài băn khoăn về một số điều khoản trong Luật Nhà ở khi họ mua bất động sản…

Ban khoan nao khien nguoi nuoc ngoai chua xuong tay mua nha? - Anh 1

Việc gỡ bỏ hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt lành cho thị trường bất động sản.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, tại nhiều bất động sản tại Hà Nội, sau hơn hai tháng từ thời điểm 1/7, hầu hết vẫn “bất động” về thanh khoản đối với người nước ngoài, cho dù không ít chủ đầu tư đã triển khai khá rầm rộ các chương trình bán nhà cho khách ngoại.

Đại diện CenGroup – một đơn vị tiếp thị dự án bất động sản có tên tuổi tại Hà Nội – xác nhận, đến thời điểm này, trong số hàng nghìn giao dịch thành công trong suốt hai tháng qua, vẫn chưa có bất kỳ một giao dịch hay đặt cọc nào của khách nước ngoài đối với các dự án bất động sản tại Hà Nội.

Trưởng bộ phận Nhà ở của Savills Việt Nam tại Hà Nội, bà Hoàng Phương cũng xác nhận, “hầu hết vẫn chỉ là nghe ngóng, tìm hiểu chứ bản thân doanh nghiệp này cũng chưa dám tư vấn hay tiến hành làm thủ tục cho một trường hợp khách ngoại quốc nào”.

Còn theo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), sau gần 6 năm thực hiện thí điểm cho người nước ngoai mua nhà tại Việt Nam, đến nay mới chỉ có 200 trường hợp được mua nhà trên tổng số khoảng 80.000 người nước ngoài có nhu cầu mua nhà đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Greg Ohan – Giám đốc JLL Vietnam đã có một bài chia sẻ rất thú vị và đa chiều trên Diễn đàn doanh nghiệp về vấn đề này. Theo vị đại diện này, sau gần một năm rưỡi kể từ ngày ban hành điều luật này (cộng thêm những yếu tố tích cực của thị trường) đã đưa bất động sản Việt Nam từ một thị trường bị lãng quên tại thời điểm trước năm 2015 trở thành thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn trong khu vực. Tuy vẫn còn không ít hạn chế nhưng sự thay đổi luật đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Việc gỡ bỏ những hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt lành cho thị trường bất động sản và chứng tỏ một bước đi tích cực đúng hướng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề mở cửa cho người nước ngoài thì khả năng chi trả cũng là yếu tố quyết định việc xuống tiền của các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài khi giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận khá đắt đỏ.

Vậy sự thay đổi luật tác động như thế nào đến các chuyên gia đang sống và làm việc tại Việt Nam và quan trọng nhất là thị trường bất động sản Việt Nam?

“Với kinh nghiệm sống và làm việc tại Việt Nam gần 6 năm, tôi đã luôn tìm kiếm những cơ hội tại đây. Và tôi cũng là một trong số ít những người nước ngoài đầu tiên tận dụng cơ hội khi luật mới cho phép người nước ngước ngoài mua nhà được ban hành. Tuy nhiên, với cả thị trường bất động sản Việt Nam thì tôi nghĩ vẫn còn hơi quá sớm để có thể kết luận bất kì điều gì.”, ông Greg Ohan chia sẻ.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>