​TP.HCM: Di dời cơ sở kinh doanh hóa chất dễ cháy bằng vành đai an toàn

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ nghiêm trọng là do các cơ sở sản xuất, chủ kinh doanh và người dân không chấp hành nghiêm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

UBND TP.HCM vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức rà soát, nghiên cứu phương án di dời (hoặc cải tạo) các cơ sở không đảm bảo .

Cụ thể, UBND TPHCM yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu cho UBND thành phố rà soát lập danh sách, nghiên cứu các giải pháp, phương án di dời hoặc cải tạo các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và điều kiện thoát nạn.

Đặc biệt chú ý các công trình tập trung đông người như chợ, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến hóa chất, hàng hóa dễ cháy nổ…

UBND TP.HCM cũng đề nghị lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tăng cường quản lý về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để đảm bảo có , với khu vực dân cư và công trình lân cận.

kVg6uAaI.jpg

Các đơn vị gồm Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cần tổ chức đảm bảo giao thông; thực hiện rà soát, lắp đặt các trụ nước, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố; tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tổ chức kiểm tra, rà soát công trình cao tầng để hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn phù hợp với quy định hiện hành.

Tại TP.HCM, thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tính riêng trong năm 2014, trên địa bàn thành phố xảy ra 301 vụ cháy nổ, khiến 26 người chết và 27 người bị thương.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ nghiêm trọng là do các cơ sở sản xuất, chủ kinh doanh và người dân không chấp hành nghiêm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Điều đáng lo ngại là trên địa bàn TP.HCM hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất nằm xen kẽ ngay trong khu dân cư đông đúc, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện TP.HCM có khoảng 640 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm (hóa chất công nghiệp, hóa chất y tế…), phần lớn trong số đó tập trung tại khu vực gần chợ Kim Biên (Quận 5).

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>